Những Cách Kiểm Tra Mật Ong Thật Và Giả

Để phân biệt mật Ong chuẩn và mật Ong kém chất lượng, có thể dùng một số phương pháp sau:

Mật Ong Nguyên Chất (còn gọi là mật ong sống) là mật ong được lấy trực tiếp từ tổ ong, chưa qua quá trình đun nóng, diệt khuẩn hay chế biến dưới bất kỳ hình thức nào, cũng không được cho thêm hay lấy đi bất kỳ chất gì. Mật ong nguyên chất cũng có thể còn lẫn phấn hoa hoặc xác của những chú ong chưa thoát khỏi tổ.

Phương pháp cảm quan:

  • Nhỏ 1 giọt mật lên 1 tờ giấy trắng, nếu là mật Ong chuẩn thì giọt mật nhỏ xuống vẫn giữ nguyên hình cầu, không loang nước và không bị bẹp. Mật Ong theo tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ thì hàm lượng nước trong mật không quá 19%. Hiện nay rất nhiều đơn vị cung cấp mật ong trên thị trường không đạt tiêu chuẩn này, mật loãng, nhiều bọt, để lâu thì lên men và bị chua.

  • Thả 1 giọt mật vào cốc nước trong, nếu là mật Ong chuẩn thì giọt mật rơi thẳng xuống đáy, không bị phân tán thành nhiều giọt nhỏ.

  • Ngửi mùi: Mật Ong chuẩn thì có mùi rất thơm và rất sánh, vị khé nhiều.

  • Cắm cọng hành tươi vào mật ong, sau 5 phút cọng hành lấy ra sẽ bị héo phần ngập trong mật ong.

  • Dùng lòng trắng trứng gà đánh với mật ong, sau 7 phút lòng trắng trứng gà sẽ chín.

  • Thử mật ong với kiến: Kiến sẽ không đến ăn mật ong ( Cách này nhiều người thường dùng, nhưng nó hoàn toàn thiếu chính xác).

Phương pháp hóa học:

  • Pha một phần mật Ong và 2 phần nước. Dung dịch này sẽ có phản ứng acid vì trong mật Ong có các acid hữu cơ. Mật Ong chuẩn không có chứa acid vô cơ như acid clohydric hoặc acid sunfuric. Do vậy sau khi uống mật ong và nước chúng ta thường thấy miệng mình có vị chua.

  • Mật Ong chuẩn khi thêm dung dịch iôt không được ngả màu đỏ (chứng tỏ có dextrin) hay màu xanh (có tinh bột).

Tuy nhiên những cách trên hiệu quả sẽ không cao, đôi khi khiến chúng ta nhầm lẫn.

Cách hiệu quả nhất mà các chuyên gia hàng đầu thế giới áp dụng để phân biệt mật ong rừng với mật ong nuôi và mật ong kém chất lượng đó là ngậm một ít mật ong ở đầu lưỡi, nuốt thật chậm vào trong cổ họng. Khi đó mật ong rừng sẽ có mùi rất thơm, có vị khé nhiều và sẽ gây ra cảm giác hơi ngứa ngứa ở cổ họng. Đặc điểm này mật ong nuôi và mật ong kém chất lượng sẽ không hề có, bởi chúng chỉ có vị ngọt rất dịu chứ không khé như mật ong rừng.

Tuy nhiên, vì chưa được xử lý hay chế biến lại nên mật ong nguyên chất rất khó bảo quản. Nếu được bảo quản tốt, loại thực phẩm này vừa mang lại cho món ăn hương vị tinh tế, thơm ngon vừa giữ được lượng vitamin và enzyme tự nhiên quý giá có trong mật ong, rất có ích cho sức khỏe.

Mật ong nguyên chất không chỉ được ưa chuộng trong việc chế biến món ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh. Đặc biệt mật ong rừng là tinh hoa đất trời, bởi chúng được tạo thành từ rất nhiều mật của hoa rừng trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, do đó mật ong còn có tác dụng mang lại phong thủy tốt cho ngôi nhà và căn bếp của bạn. Vì vậy khi bài trí những chai mật ong trong nhà mình, bạn cần lưu ý đặt chúng ở vị trí chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy và chúng sẽ tạo cảm giác dễ chịu, thư thái và đôi khi là hưng phấn cho chủ nhân.

 

Comments

comments