Có Những Nguồn Hoa Nào Cho Ong Lấy Mật Trên Cả Nước

Ong hút mật hoa (nectar) của hầu hết các loại hoa không độc để làm mật của mình. Tuy nhiên, một số loài hoa có thể gây kích thích cho người, nên thỉnh thoảng xảy ra hiện tượng “say” mật ong rừng. Ngoài ra, ong còn sử dụng các loại dịch ngọt tiết ra từ lá, chồi của một số loại cây.

Việt Nam có các vùng tiểu khí hậu khác nhau. Miền Bắc có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Miền Nam chỉ có hai mùa mưa, nắng. Khu vực miền Trung Tây Nguyên có khi hậu ảnh hưởng, giao thoa của hai miền Nam, Bắc, có nơi trong một ngày có cả 4 mùa. Mỗi miền, mỗi khu vực có riêng môt hệ thực vật riêng mà những nơi khác không có. Các loại hoa trái mà cả ba miền đều có như bưởi, mít, nhãn…, thì hương vị của chúng rất khác nhau. Sự phong phú của nguồn mật hoa ở Việt Nam dẫn đến sự đa dạng của của các loại mật ong tại Việt Nam. Chưa có thống kê chính xác về các loại hoa cho mật ở Việt Nam, nhưng con số có thể lên đến hàng ngàn.

Các loại hoa đặc trưng của các vùng miền tại Việt Nam:

Vào khoảng tháng 2, tháng 3 hàng năm, hoa vải nở rộ tại Lục Ngạn, Bắc Giang. Mật ong hoa vải có rất thơm, màu nhạt và lỏng. Do vải nở rộ rất nhanh nên thời gian ong lấy mật ngắn, sản lượng chỉ khoảng 300 tấn/ năm.

Mật ong hoa nhãn có ở cả bắc, trung, nam, nhưng hương vị rất khác nhau. Nhãn miền Bắc nở vào khoảng tháng 3, tháng 4 hàng năm. Mật ong hoa nhãn Sông Mã, Sơn La có màu vàng nhạt, ngọt sắc, lỏng và trong, thơm mùi hoa nhãn. Một loại mật ong hoa nhãn khác không thể không kể đến là mật ong hoa nhãn Hưng Yên. Nhãn Hưng Yên nổi tiếng về hương vị thơm ngon. Mật ong hoa nhãn Hưng Yên cũng vậy: rất thơm, và đặc sánh.

Cao su là cây công nghiệp giá trị cao. Ít ai nghĩ vào tháng 2 và tháng tư, cao su thay là và tiết dịch ngọt ở các nách Ong rất thích loại dịch ngọt này, hút về tổ luyện thành mật. Cây cao su có nhiều ở các tỉnh miền Đông Nam bộ như Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương và ở các tỉnh miền Tây Nguyên như Đắk Lắk, Gia Lai. Sản lượng mật ong cao su khoảng 12.000 tấn/ năm. Mật ong cao su dễ kết tinh, ít hương nhưng có vị ngọt thanh, dịu. Mật cao su trong, sáng màu nên rất được ưa chuộng khi xuất khẩu.

Tại các tình miền Đông nam bộ như Đồng Nai, Bà Rịa, Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước có mật ong chôm chôm. Hoa chôm chôm nở từ vào khảng tháng 5. Mật ong hoa chôm chôm lỏng, sáng trong,  thơm gần giống hoa vải, có vị ngọt khé, kích thích ở cổ.

Ngoài mật ong hoa chôm chôm, các tỉnh miền Đông nam bộ còn có mật ong hoa điều (người Bắc gọi là đào lộn hột). Mật ong hoa điều có màu nâu đỏ, thơm, ngọt đậm. dễ kết tinh. Hoa điều nở từ tháng 11 năm nay đến tháng 1 năm sau. Điều là cây công nghiệp được trồng diện tích rất lớn. Mật ong hoa điều có sản lượng khoảng 3000 tấn/ năm.

Các tình miền Đông, miền Tây Nam bộ như Tiền Giang, Vĩnh Long, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có nhãn, với sản lượng lớn, khoảng hơn 1000 tấn/ năm. Mật ong hoa nhãn miền Nam có lỏng hơn, hương vị mạnh mẽ nhưng không tinh tế như nhãn Bắc. Mật ong nhãn nam thu hoạch chính vụ vào tháng 5, tháng 6 và thêm một vụ khác vào tháng 10 và tháng 11.

Vào tháng 6, tháng 7 hàng năm là mùa hoa sen nở rộ, tuy diện tích đầm sen rộng song lượng hoa sen rất ít, đặc biệt chỉ những đầm sen trồng lấy hạt mới thu được mật ong hoa sen và lượng mật cũng rất ít, chỉ tầm 50-100kg/năm. Mật ong hoa sen có sắc vàng óng, vị ngọt thanh và hương thơm dịu nhẹ tựa hương hoa sen.

Một  nguồn mật hoa chính khác là mật hoa keo là tràm (tên khoa học là acacia). Mật ong hoa acacia là một loại mật được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng. Cây keo lá tràm trổ hoa vào từ tháng 5 đến tháng 9, dọc từ các tỉnh miền Trung vào đến các tỉnh miền Đông Nam bộ như Nghệ An, Hà Tĩnh. Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Mật ong hoa keo là tràm thường loãng, có hương vị đặc biệt vì có chứa tinh dầu tràm. Sản lượng mật ong keo là tràm rất lớn: khoảng 3000 tấn mỗi năm

Tại Sơn La, vào khảng tháng 7, hoa càng cua nở rộ. Đây là một nguồn mật quý. Mật ong hoa càng cua màu nâu nhạt, vị ngọt thanh, thơm. Hoa càng cua mọc nhiều ở các bìa rừng. Sản lượng mật ong hoa càng cua khoảng 200 tấn/ năm.

Tại các khu vực núi cao Mù Căng Chải hay cao nguyên Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ. thuộc Hà Giang, từ khoảng tháng 10 đến tháng giêng năm sau, trời se lạnh, hoa bạc hà nở tím trên các triền núi đá, cho nguồn mật quý. Mật ong hoa bạc hà có màu vàng chanh, ngọt khé, lỏng, trong hoặc kết tinh dạnh mỡ. Mật ong hoa bạc hà có sản lượng thấp khoảng 100 tấn/ năm

Các tình cao nguyên miền Trung như ĐắkLắk, Lâm Đồng có hoa cà phê, nở từ khoảng tháng 12 năm nay đến tháng 3 năm sau. Mật hoa cà phê có màu từ vàng đến sẫm, hương cà phê đặc trưng, hơi có mùi tanine, vị ngọt vừa, gây kích thích ở cổ.  Các rừng cà phê bạt ngàn cho sản lượng mật cao, khoảng 3000 tấn/ năm

 

Comments

comments