Cách Đàn Ong Tạo Ra Mật

Cùng với sự phát triển của con người, mật ong ngày càng được khám phá ra nhiều công dụng tuyệt vời trong y học, ẩm thực và đời sống con người. Có thể nói, mật ong là một món quà quý giá của thế giới tự nhiên. Tuy nhiên, để có được giọt mật, các chú ong thợ đã phải trải qua một quá trình lao động cần mẫn, bền bỉ lâu dài mà ít người nào có thể biết tới.

Để có 100g mật ong, loài ong phải hút mật trong khoảng một triệu bông hoa, và để có 1kg mật ong, một chú ong thợ phải bay khứ hồi 120.000-150.000 chuyến chở mật hoa. Làm phép tính trung bình, mỗi chuyến bay khứ hồi là 3 km, thì có nghĩa là con ong đã di chuyển một quãng đường dài 360.000 km- 450.000 km, dài gấp 9 – 11 lần chu vi của trái đất.

Để có được giọt mật ong, bầy ong đã tổ chức phân công lao động rất nhịp nhàng và khoa học.

Đầu tiên, những chú ong đi săn sẽ chọn những bông hoa còn tươi để hút mật bằng đầu lưỡi. Lúc này, những chất ngọt đọng dưới đáy hoa sẽ được hút vào dạ dày ong. Những chú ong thợ sẽ tìm hoa để hút chất ngọt cho đến khi dạ dày chúng trở nên căng đầy sau đó chúng sẽ trở về tổ và chuyển số mật ong này cho một chú ong thợ khác.

Quá trình tiếp theo, chú ong thợ sau khi tiếp nhận mật hoa từ đồng loại sẽ nuốt vào diều, sau đó lại điều chuyển mật ong qua lại giữa diều và ruột giữa của nó trong khoản 120 – 140 lần để luyện cho mật hoa trở nên cô đặc hơn. Sau đó, chúng sẽ bơm số mật hoa này vào một lỗ tổ ong còn trống.

Tuy nhiên, khi đến đây mật hoa vẫn chưa chuyển hoàn toàn thành mật ong do lượng nước còn chứa tới 40-80% thành phần.

Ở công đoạn tiếp theo, các chú ong thợ sẽ di chuyển các giọt mật qua lại giữa các lỗ tổ ong để quá trình bốc hơi nước được diễn ra nhanh chóng, đồng thời trong tổ ong sẽ có một số ong thợ có nhiệm vụ vỗ cánh tạo gió, mỗi con ong có thể vỗ cánh 26.400 lần mỗi phút để làm tăng nhanh bốc hơi nước trong mật. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi mật hoa trở nên đặc sánh, lượng nước chỉ chiếm 18-20% thể tích. Cuối cùng, con ong dùng sáp ong vít nắp lỗ tổ chứa mật lại, hoàn thành quá trình chế tạo mật hoa thành mật ong.

(Theo: Một trăm câu hỏi đáp nuôi ong lấy mật/ Phan Đức Nghiệm.-H.: Khoa học tự nhiên và công nghệ, 2010.- 136tr., 19cm.-Đăng ký cá biệt: VB20103071

Comments

comments