Các Thành Phần Có Trong Mật Ong Nguyên Chất

Mật Ong có thành phần rất phức tạp, nguồn hoa khác nhau thì thành phần của mật Ong cũng khác nhau. Có khoảng 100 chất khác nhau có giá trị tốt đối với cơ thể con người.

Nước:

Hàm lượng nước là một chỉ số rất quan trọng để đánh giá mật ong tốt. Tiêu chuẩn về hàm lượng nước trong mật ong tốt là từ 19 đến 22%. Nếu hàm lượng nước trong mật ong cao hơn 22%, mật ong sẽ rất khó bảo quản và dễ bị biến chất (dễ lên men và bị chua)

Đường:

Chủ yếu là đường glucose và levulose chiếm 60 – 70%; saccharose (đường mía) khoảng 3 – 10% và một số đường khác như mantose, oligosac-charid.

Các loại vitamin:

Mật Ong rất giàu vitamin, nhất là vitamin B1, B12, B3, B5, C, H, K, A, E và acid folic.

Các loại men:

Các loại men tiêu hóa cũng đa dạng như diastase, catalase, lipase. Các enzym của ong cũng có trong mật ong, Invectase là chất quan trọng nhất. Nó thủy phân saccharose trong mật hoa thành fructose và glucose và cũng tạo ra một số erlöse. Enzym khác có tác dụng oxy hóa glucose và chuyển hóa glucose thành gluconolactone, sau đó thủy phân sinh ra acid gluconic, acid chính trong mật ong. Các acid fomic, axetic, butyric và lactic cũng có trong mật ong.

Axit hữu cơ:

Mật Ong còn chứa các acid hữu cơ, đều là các acid quan trọng như: acid citric, acid tartric, acid formic, acid malic, acid oxalic …

Khoáng chất:

Đặc biệt rất giàu các chất khoáng và các nguyên tố vi lượng như: Na, Ca, Fe, K, Mg, Al, Mo, Ag, Ba, Au, Co, Mn, Ra, Si, Cl, P, S, I, V, Bo, Cr, Cu, Zn, Pb, Li, Sn, Ti,…

Axit amin:

Acid amin trong mật Ong bao gồm alanin, arginin, glutamic acid, aspartic acid, histidin, isoleucin, leucin, lysin, phenylalanin, prolin, serin, threonin, ty-rosin, tryptophan, valin, glycin. Đây là những acid amin (chất đạm) rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.

Ngoài ra, trong mật ong còn chứa các hormon, fitonxid, chất diệt nấm, chất thơm và nhiều chất khác… Ong tạo ra mật bằng cách di chuyển từ cành hoa này sang cành hoa khác, lấy đi chất mật hoa giàu dinh dưỡng và tích trữ trong cơ thể một thời gian ngắn để hòa trộn với các enzyme của chúng, sau đó đưa mật ong vào tổ của mình.

 

Comments

comments